Xứ sở hoa anh đào với nền văn hóa độc đáo, khí hậu trong lành và phong cảnh hữu tình luôn là điểm đến hứa hẹn để du lịch, học tập cũng như xuất khẩu lao động. Vì vậy, Công ty xuất khẩu lao động IBS sẽ cung cấp những kinh nghiệm bỏ túi, giúp mọi người tránh bỡ ngỡ khi lần đầu tiên đặt chân đến đất nước xinh đẹp này.
 

  1. Múi giờ:

Múi giờ ở Nhật Bản sẽ nhanh hơn thời gian ở Việt Nam là 2 tiếng. Ví dụ: tại Việt Nam là 12h00 thì tại Nhật là 14h00 cùng ngày.
 

  1. Tiền tệ:

Đồng Yên (JPY) là đơn vị tiền tệ sử dụng tại Nhật Bản. 1 JPY tương đương khoảng 203 VND; 1 USD tương đương 112 JPY (tỷ giá lên xuống tùy thời điểm). Vì hầu hết các khách sạn, nhà hàng, cửa hàng đều thanh toán bằng tiền Yên, không thu tiền USD nên khi đến Nhật Bản tốt nhất bạn nên mang theo tiền đã được quy đổi.

 

  1. Con dấu cá nhân:

Ở Nhật Bản, mỗi người đều có một con dấu riêng gọi là con dấu HANKO. Con dấu này được dùng để thực hiện các giao dịch quan trọng như mở tài khoản ngân hàng, ký hợp đồng nhà ở… Những con dấu này được làm sẵn, khắc những cái họ điển hình của người Nhật và có thể mua được dễ dàng ở các cửa hàng. Đối với người nước ngoài hay những tên họ hiếm gặp cũng có thể đặt hàng và người ta sẽ làm cho bạn.

 

  1. Tôn trọng tài sản của người khác:

Tại Nhật Bản, nếu bạn làm rơi một cái ô hay đồ vật gì đó quý giá trên vỉa hè, bạn sẽ tìm lại được nó ở đúng vị trí đó hoặc một chiếc ghế gần đó khi quay lại.

 

  1. Xếp hàng:

Người Nhật luôn tuân thủ quy tắc xếp hàng bất kể trong hoàn cảnh thời tiết nào. Từ các thang cuốn đến cửa hàng mọi người đều xếp hàng một cách rất trật tự. Thậm chí ga xe lửa hay tàu điện ngầm là nơi luôn đông đúc và đặc biệt trong giờ cao điểm buổi sáng nhưng người dân Nhật vẫn giữ cách cư xử đúng mực.

 

  1. Văn hóa không “tip”:

Cho tiền boa trong nhà hàng được coi là thô lỗ tại Nhật. Thậm chí nhiều người còn coi đó là hành động tỏ ý khinh thường họ.

 

  1. Không đi giày trong nhà:

Trước khi bước qua cửa bất kỳ ngôi nhà nào tại Nhật Bản, ngay cả ở nhà hàng, bạn bắt buộc phải cởi giày và để vào tủ, và thay dép đi trong nhà dành riêng cho khách.

  1. Ăn uống:

Các bữa ăn chính của người Nhật thường nhạt và không cay so với các món ăn của Việt Nam. Bạn có thể mang theo ít mỳ gói ăn liền hoặc chà bông để ăn thêm phòng trường hợp không quen món ăn Nhật. Ngoài ra, bạn nên mang theo một ít thuốc đau bụng & cảm cúm thông thường vì ở Nhật muốn mua thuốc phải có đơn của bác sỹ và giá tuơng đối cao.

 

  1. Luôn mang quà khi đến nhà khách:

Khi được người Nhật Bản mời tới nhà, bạn nên mang theo một món quà và để thể hiện sự tôn trọng gia chủ, quà nên được gói trong giấy bọc cẩn thận và có thể đi kèm với sợi ruy băng xinh xắn. Ngoài ra, bạn cũng không nên từ chối nếu được tặng quà.

 

  1. Biết cảm ơn:

Văn hóa cảm ơn tưởng chừng như đơn giản nhưng cực kì quan trọng trong nền văn hóa Nhật Bản. Nếu có ai đó từng giúp đỡ, người Nhật luôn nhớ để cảm ơn họ trong lần sau gặp lại.

Trên đây là 10 điểm độc đáo trong văn hóa Nhật mà Công ty Xuất khẩu lao động IBS cung cấp cho bạn đọc, nhất là với những bạn có ý định sinh sống, làm việc hoặc du lịch Nhật Bản. Giúp các bạn sớm chuẩn bị hành trang đến với đất nước mặt trời mọc.