Ngày 12/11, Chính phủ Nhật Bản đã công bố các chế tài nghiêm khắc hơn đối với các công ty và nghiệp đoàn có thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài bỏ trốn, nhằm hạn chế tình trạng này.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 12/11, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản Masako Mori cho biết, nước này sẽ kiên quyết áp dụng các biện pháp mới để giảm số lượng thực tập sinh bỏ trốn. Theo đó, các doanh nghiệp và nghiệp đoàn có số lượng thực tập sinh bỏ trốn lớn sẽ bị tạm ngừng tiếp nhận thực tập sinh mới.

Các chủ thuê lao động nếu bị phát hiện có các hoạt động bất hợp pháp, như không trả lương cho thực tập sinh cũng sẽ bị cấm tiếp nhận thực tập sinh mới. Mặt khác, cơ quan này sẽ cân nhắc việc công khai danh tính các công ty tuyển dụng có thực tập sinh bỏ trốn.

Chương trình thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài của Nhật Bản hiện đang bị chỉ trích do tình trạng gia tăng thực tập sinh bỏ trốn khỏi nơi làm việc, kéo theo nhiều vấn đề phức tạp đối với vấn đề quản lý người nước ngoài. Theo thống kê, năm ngoái có 9.052 thực tập sinh nước ngoài bỏ trốn khỏi nơi làm việc, tăng gần gấp đôi so với 5 năm trước đó.

Chương trình thực tập sinh do chính phủ Nhật Bản hỗ trợ được bắt đầu từ năm 1993 nhằm mục tiêu truyền đạt kỹ năng cho lao động của các quốc gia đang phát triển. Tuy nhiên, cơ chế này đã bị một số công ty lợi dụng để nhập cư lao động giá rẻ./.